Mạng xã hội Minds là gì?

Minds là gì?

Nó chỉ đơn giản chỉ là một mạng xã hội? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về nó – Minds là mạng xã hội dạng phi tập trung và được xây dựng dựa trên mã nguồn mở, có tích hợp công nghệ blockchain (nền tảng Ethereum).

So với Facebook mạng xã hội Minds có các tính năng không khác mấy gồm có đăng tin, hình ảnh, video, blog, chia sẻ, like, chat…, và lượng người dùng khá khiêm tốn vì mới có hơn 1 triệu người dùng. Một điểm hơi khác một chút, ví dụ trên Minds không cần gửi lời mời kết bạn, nếu thích ai có thể đăng ký theo dõi người đó, không muốn nữa thì nhấn nút bỏ theo dõi.

Mạng xã hội Minds

Minds được doanh nhân Bill Ottman cùng với các cộng sự John Ottman, Jack Ottman, Mark Harding, Ian Crossland thành lập từ tháng 2/2011 tại Mỹ. Họ muốn có một giải pháp thay thế cho các mạng xã hội lớn đang đụng chạm đến quyền sử dụng kỹ thuật số thời điểm đó.
Tuy thai nghén năm 2011, mãi đến năm 2015, mạng xã hội này ra mắt công chúng. Những khác biệt lớn nhất của Minds mà nhiều người cho rằng nó sẽ là đối thủ tiềm tàng của Facebook trong tương lai khi nó được xây dựng bằng công nghệ blockchain.

Một lý do nổi trội để các cư dân mạng đang kêu gọi nhau chuyển sang dùng Minds thay cho Facebook, Twitter. Là vì mạng xã hội này có công nghệ blockchain mà người dùng Minds có thể được thưởng một loại đồng tiền ảo riêng tùy theo đóng góp, tương tác với cộng đồng mạng này (ví dụ như like, bình luận, chia sẻ), người dùng sử dụng đồng tiền đó quảng cáo chính nội dung của mình hoặc tặng thưởng người dùng khác để theo dõi nội dung độc quyền.

Tiền ảo sẽ được trả thưởng vào 2h sáng giờ GMT vào ví OffChain. Ví OffChain của bạn được lưu nội bộ trong server của Minds để quảng cáo bài viết, nội dung của mình, hoặc cho tặng cho một người bạn hay tác giả nào đó bạn theo dõi.

Và việc có dòng tiền ảo lưu thông, trao đổi trong cộng đồng người dùng Minds khiến cho mạng xã hội này tạo được sự khác biệt với những mạng xã hội quen thuộc như Facebook, Twitter.

Bên cạnh đó, Minds còn được hứa hẹn là đảm bảo quyền riêng tư, được quyền không lộ danh tính, quản lý phi tập trung… Đây cũng là những tính năng khá thu hút người dùng khi gần đây cư dân mạng đang có lo ngại về sự theo dõi, mất riêng tư trên những mạng xã hội quen thuộc.

Tuy được chào mời với đầy tính năng ưu việt, nhiều người trong giới công nghệ vẫn đặt nghi ngờ với Minds. Theo một chuyên gia về công nghệ, tính an toàn và pháp lý của mạng xã hội này vẫn chưa rõ ràng, tiêu chuẩn đạo đức khá lỏng lẻo, không có điều khoản ngăn chặn người dùng đưa ra các “phát ngôn thù hận” (hate speech). Trong khi Facebook và các mạng xã hội thuộc dòng chủ lưu khác kiểm soát chặt chẽ điều này, sẵn sàng gỡ những nội dung và đóng cửa những tài khoản vi phạm.

Tổng hợp

0 trả lời

Để lại trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *