Cách tải file DLL bị thiếu trên Windows

DLL là viết tắt của Dynamic-Link Library. Đây là một thư viện được cung cấp bởi Microsoft. DLL chứa các tập tin có cấu trúc mà các chương trình hoặc là phần mềm có thể sẽ gọi nó ra trong quá trình sử dụng. Điều này rất ý nghĩa trong việc hỗ trợ nhiều chương trình/phần mềm khác nhau có thể sử dụng chung một tập tin duy nhất và tận dụng các khả năng của nó cùng một lúc.

Nếu hay chơi game và thường xuyên “vọc vạch” windowns, đôi khi bạn gặp lỗi và bị thiếu mất một file DLL nào đó và bị báo lỗi. Vậy làm sao tìm các file DLL này?

Thông thường giải pháp tốt nhất đó là sẽ …cài đặt lại Windows. Tuy nhiên đôi khi chỉ vì thiếu một, hai file DLL nào đó mà phải cài đặt lại Windows thì quá bất tiện. Có khá nhiều trang cung cấp thư viện DLL. Hôm nay TulipMedia giới thiệu các bạn thêm một trang uy tín khác:  https://wikidll.com/.

WikiDLL là trang tổng hợp rất nhiều các file DLL hệ thống Windows cũng như nhiều ứng dụng có sử dụng thư viện liên kết động này. Nếu bạn gặp vấn đề một chương trình không thể khởi động hay sử dụng vì lỗi báo thiếu một file DLL nào đó thì đây là trang đầu tiên bạn nên nghĩ đến. WikiDLL được cập nhật rất thường xuyên, có phần đánh giá và hiển thị số lượng tải file DLL để bạn dựa vào đó có thể đánh giá file DLL đó có “xịn” không.

tải file dll

Khi windows bào lỗi file gì bạn vào search và tải về thôi. Ngoài ra bạn nên chú ý các file DLL có phân biệt 32-bit và 64-bit! bạn cần lưu ý khi tải về.

Cài đặt thêm các ứng dụng hỗ trợ của Microsoft

Ngoài cách tìm file DLL đang bị thiếu ở trên thì bạn có thể tham khảo thêm một số sách sửa lỗi thiếu file DLL sau đây:

  • Cách đơn giản nhất và cũng là cách bạn nên thử áp dụng đầu tiên đó là thử cài lại phần mềm/ chương trình đó lại 1 lần nữa xem sao.
  • Bạn hãy thử sử dụng Windows Resource Protection Tool hoặc System File Checker (SFC) xử lí các file hệ thống bị thiếu.
  • Bạn hãy cập nhật các gói Microsoft Visual C++ Redistributable nếu như Windows đang bị thiếu.
  • Cài đặt các gói Microsoft .NET Framework phù hợp với hệ điều hành Windows.

Và theo ý kiến cá nhân thì mình khuyên các bạn sử dụng các thủ công vẫn hơn, không phải mất thời gian cài đặt. Trừ trường hợp mà bạn không thể tải theo cách thủ công được thì lúc này hãy sử dụng đến phần mềm nhé. Chúc các bạn thành công!

0 trả lời

Để lại trả lời

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *